Hướng dẫn điều chỉnh nấu ăn theo mức độ hoạt động

Nói chung, những người làm việc đầu óc ăn với lượng ít hơn những người làm việc thể chất, và điều quan trọng nhất là phải nhai rất, rất kĩ tất cả các loại thức ăn.
lao-dong-thumb
Những người hay hoạt động thể chất, lao động chân tay hoặc thường xuyên vận động thể thao cần ăn nhiều thức ăn và ăn đa dạng về món hơn những người ít hoạt động khác. Nhìn chung, thức ăn của những người này có thể được nấu kĩ hơn, nêm mặn hơn, nhiều dầu mỡ và gia vị hơn một chút. Kiều mạch là loại ngũ cốc đặc biệt có nhiều năng lượng và có thể được dùng thường xuyên, cũng như mì chiên, đậu tempeh, mì căn, cá và hải sản và các món tempura. Dưa muối lâu ngày, với một ít gia vị, cũng có thể được dùng đều đặn.
paperwork-superjumbo
Những người làm việc đầu óc có thể ăn theo thực dưỡng tiêu chuẩn. Những thực phẩm bổ sung như cá, hải sản, trái cây, đồ ngọt, nước ép, trà thảo mộc và các chất kích thích khác cần được loại bỏ, hạn chế, hoặc dùng ở dạng gia vị đi kèm. Không nên nấu quá mặn, và chỉ nên dùng một lượng nhỏ dầu ăn. Rau luộc là món tốt cho người ít vận động. Rong biển cũng rất quan trọng trong việc giúp ổn định tâm trí và cảm xúc nhưng không nên dùng quá nhiều. Ngoài ra ta cũng có thể ăn một ít đậu hạt, ít hơn người lao động nặng.

Nói chung, những người làm việc đầu óc ăn với lượng ít hơn những người làm việc thể chất, và điều quan trọng nhất là phải nhai rất, rất kĩ tất cả các loại thức ăn.

NẤU ĂN ĐỂ KHAI SÁNG TÂM LINH

Nấu ăn để khai sáng tâm linh chính là cái tinh túy sâu xa của nấu ăn để tăng cường trí tuệ. Bữa ăn chỉ nên có ngũ cốc và rau củ; thịt động vật nên được loại bỏ hoàn toàn. Để tu thiền và tự nhìn lấy bản thân (self reflection), tất cả các loại gia vị, chất kích thích và các loại thực phẩm có vị hăng nồng như tỏi, hành… nên được ngưng sử dụng. Bữa ăn hàng ngày nên được chế biến đơn giản. Ví dụ, trong cách nấu ăn truyền thống của đạo Phật, bữa ăn thường gồm có gạo lứt, súp miso, một ít rau củ và rong biển, dưa muối và trà. Ngoài gạo lứt và kê, ngô và lúa mạch cũng rất tốt cho việc khai mở tâm linh và có thể dùng thường xuyên.

Nói chung, ta nên ăn lượng thức ăn ít hơn bình thường, và những người có sức khỏe tốt có thể thi thoảng chỉ ăn gạo lứt và các ngũ cốc nguyên cám khác trong 7-10 ngày. Dẫu vậy, ăn ròng ngũ cốc, rất giàu năng lượng (energizing), nên ta chỉ nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm. Trà già và trà ngũ cốc rang (gạo lứt rang) là những thức uống rất tốt cho việc khai sáng tâm linh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *