Cách điều chỉnh chế độ nấu ăn theo giới tính

Trong lúc mang thai điều quan trọng là cần phải ăn đa dạng nhưng cân bằng.Nếu thèm, cần chọn dùng thực phẩm chất lượng cao. Cần loại bỏ hoàn toàn thịt và đường; thay vào đó lúc này người phụ nữ nên dùng cá và trái cây hơn, nếu cần.
gioi-tinh-thumb
Một cách tổng thể, đàn ông thường ăn nhiều hơn, thức ăn nấu kĩ (nhiệt mạnh) hơn một chút và thích ăn đa dạng về món hơn phụ nữ. Những món “động” (như mì căn, đậu tempeh, các món hầm,…) và kiểu nấu phong phú (như tempura, chiên ngập dầu,…) thì thường được dùng nhiều hơn cho phái nam, trong khi các món nhẹ nhàng (như salad…) thường được phái nữ dùng nhiều hơn. Phái nam cũng có thể ăn cá hoặc hải sản 2-3 lần/tuần. Còn đối với phái nữ, tốt hơn hết không nên ăn bất kì loại đạm động vật nào. Nhưng, nếu thèm, ta vẫn có thể ăn một ít cá hay hải sản 1-2 lần/tuần. Tương tự, phái nữ tiêu hóa trái cây và đồ ngọt tốt hơn phái nam và có thể dùng chúng thường xuyên hơn.
strong-is-the-new-skinny
Trong suốt kì kinh nguyệt, phụ nữ cần phải cẩn thận tránh bị kích động. Những thực phẩm có vị mặn và ngọt, bao gồm thịt, cá và trái cây, cần được giảm bớt trong thời gian này để tránh bị đau bụng kinh. Lượng thức ăn tiêu thụ lúc này cũng cần được giảm bớt. Trong lúc mang thai điều quan trọng là cần phải ăn đa dạng nhưng cân bằng.Nếu thèm, cần chọn dùng thực phẩm chất lượng cao. Cần loại bỏ hoàn toàn thịt và đường; thay vào đó lúc này người phụ nữ nên dùng cá và trái cây hơn, nếu cần.

Điều Chỉnh Nấu Ăn Cho Người Già

Về già chúng ta bắt đầu có hiện tượng rụng răng, và khả năng nhai của chúng ta cũng không còn được tốt như khi còn trẻ nữa. Vậy nên thức ăn cho người già thường phải được chế biến mềm hơn để hỗ trợ việc nhai nuốt. Muối, tương miso, tamari và những loại gia vị mặn khác cần được hạn chế sử dụng để nêm nếm. Để hỗ trợ tuần hoàn và làm ấm cơ thể, ta có thể dùng một hoặc hai món sử dụng dầu ăn (rau củ xào). Nhưng nếu người già mắc những căn bệnh nghiêm trọng, ta cần phải hạn chế hoặc ngưng cho họ sử dụng dầu ăn cho đến khi tình hình sức khỏe được cải thiện. Vì sức khỏe và khả năng vận động của người già bị giảm đi đáng kể, nên hầu như không có một nguyên tắc chung nào được đề ra. Mỗi trường hợp nên được xem xét kĩ lưỡng và riêng biệt.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *